Hồ sơ tự quyết toán thuế TNCN 2018

Quyết toán là việc kiểm tra, tập hợp lại toàn bộ khối lượng, giá trị, tính đúng đắn, hợp lý, hợp lệ,... của toàn bộ nội dung công việc đã làm.

Quyết toán thuế TNCN được làm bằng cách điền thông tin vào mẫu biểu có sẵn rồi đến cơ quan thuế quản lý nộp hồ sơ quyết toán. Nhưng hiện nay đã có phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK, cá nhân hay tổ chức làm quyết toán chỉ cần tải ứng dụng HTKK về máy và làm theo hướng dẫn, sau đó nộp trực tuyến đến cổng thông tin của Tổng Cục Thuế là được (Mẫu 05/QTT-TNCN). Tổng cục thuế đã ban hành công văn 5749 vào ngày 05/02/2018 về thuế TNCN, các bạn có thể tham khảo thêm Công văn này.

Tự quyết toán thuế TNCN
Tự quyết toán thuế TNCN

Câu hỏi: Trong năm 2018, tôi làm việc ở ở ba công ty, do làm việc bán thời gian nên chưa đăng ký giảm trừ gia cảnh ở các công ty đó. Các Công ty đều khấu trừ thuế của tôi là 10%. Nay tôi tự đi quyết toán thì tôi nộp hồ sơ cho cơ quan thuế nào?

Trả lời:

Tại điểm 3 điều 21 TT 92/2015/TT-BTC hướng dẫn về kê khai, quyết toán thuế TNCN có quy định: “Trường hợp cá nhân chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất cứ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú)”.

Như vậy, với trường hợp của bạn thì bạn nộp QTT TNCN năm 2018 cho Chi cục thuế nơi bạn cư trú.

Khuyến nghị:

Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các chuyên gia kế toán của Kế toán 68 qua Tổng đài tư vấn:
Mr Thế Anh : 0981 940 117
Email: tvketoan68@gmail.com