Hỏi/đáp: Khoản phụ cấp cho vợ, con của chuyên gia nước ngoài có được miễn thuế thu nhập cá nhân và tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp?

Việc các công ty có thuê nhân công là người nước ngoài lúng túng khi phản ánh khoản phụ cấp cho vợ, con của chuyên gia. Các khoản này có được miễn thuế TNCN hay không? có được tính vào chi phí được trừ hay không. Dưới đây là nội dung của câu hỏi này.

Hỏi/đáp: Khoản phụ cấp cho vợ, con của chuyên gia nước ngoài có được miễn thuế thu nhập cá nhân và tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp?

Công ty tôi có thuê chuyên gia nước ngoài sang làm làm việc tại Việt Nam. Theo hợp đồng lao động với chuyên gia nước ngoài thì ngoài các khoản tiền lương, phụ cấp cho chính chuyên gia Công ty còn trả thêm các khoản phụ cấp khác cho vợ con của họ như: học phí, thuê nhà, vé máy bay đi về 1 năm/lần, bảo hiếm sức khỏe… Vậy xin cho hỏi những khoản trợ cấp đó cho người thân của chuyên gia có được tính vào chi phí hợp lý và miễn thuế TNCN không?

TRẢ LỜI:

Theo quy định tại tiết g.7 điểm g khoản 2 Điều 2 Thông tư111/2013/TT-BTC về hướng dẫn Luật thuế TNCN thì không tính vào thu nhập chịu thuế:

"Khoản tiền học phí cho con của người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam học tại Việt Nam, con của người lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài học tại nước ngoài theo bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông do người sử dụng lao động trả hộ"

Như vậy:

· Chỉ có tiền học phí trả cho con của chuyên gia từ bậc mầm non đến Trung học phổ thông là miễn thuế TNCN và tính vào chi phí hợp lý của đơn vị;

· Các khoản phụ cấp khác như: nhà ở, vé máy bay, bảo hiểm sức khỏe… cho vợ con của chuyên gia đều phải chịu thuế TNCN và không được tính vào chi phí hợp lý của Công ty.

Trên đây là tinh thần của Công văn số 6811/CT-TTHT ngày 19/07/2016 của Cục Thuế TP.HCM.Thông tin này chỉ dành cho mục đích tham khảo, các văn bản được hướng dẫn có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế bởi các hướng dẫn mới hơn từ cơ quan thuế tại thời điểm Quý vị tra cứu.

Khuyến nghị:

Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các chuyên gia kế toán của Kế toán 68 qua Tổng đài tư vấn:
Mr Thế Anh : 0981 940 117
Email: tvketoan68@gmail.com