Nên học kế toán Excel hay học phần mềm kế toán

Học làm kế toán trên Excel tốt hay học phần mềm kế toán tốt?

Việc học kế toán trên Excel tốt hơn hay học phần mềm kế toán tốt hơn là những câu hỏi được đặt ra không chỉ với các bạn sinh viên mà cả các bạn đã tốt nghiệp. Theo ý kiến của các chuyên gia của ketoan68.com thì việc sử dụng Excel để làm kế toán hay phần mềm được các nhà sản xuất thiết kế sẵn có những ưu, nhược điểm riêng.

Excel là một công cụ rất hiệu quả trong công tác kế toán đã và đang được nhiều công ty nước ngoài sử dụng trong khi đó các doanh nghiệp của Việt Nam lại ít qua tâm đến Excel. Qua khảo sát và phân tích công việc thực tế tại phòng kế toán của các doanh nghiệp, Excel – Phòng thực hành kế toán được nghiên cứu, thiết kế và triển khai tất cả những phần hành kế toán của doanh nghiệp. Ưu điểm của Excel – Phòng thực hành kế toán so với các phần mềm kế toán là người học có tự mình thiết kế được một phần mềm kế toán bằng Excel. Qua đó, người học có khả năng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong một khoảng thời gian rất ngắn. Người học có thể hiểu một cách sâu sắc các phần hành kế toán, cách nhập dữ liệu đơn giản, tổng hợp số liệu nhanh và chính xác theo yêu cầu của nhà quản lý.

Một ưu điểm nổi trội của việc ứng dụng phần mềm kế toán Excel vào công tác kế toán đó là người làm có thể tự chỉnh sửa các lỗi thông thường, trong khi đó các phần mềm chuyên dụng cần phải đợi chờ nhà cung cấp xử lý tốn khá nhiều thời gian. Các nhà cung cấp phần mềm chuyên dụng có thể hỗ trợ xử lý sự cố nhanh hơn bằng cách sử dụng mạng Internet, tuy nhiên với cách hỗ trợ này dễ làm thông tin kế toán của doanh nghiệp bị phát tán ra ngoài. Do vậy, ứng dụng phần mềm kế toán bằng Excel là một giải pháp hiệu quả trong công tác kế toán. Mặc dù có nhiều ưu điểm song phần mềm kế toán bằng Excel cũng bộc lộ một số hạn chế như giao diện làm việc không được đẹp, nhưng có thể khắc phục và làm phong phú hơn tùy thuộc vào kỹ năng và sự sáng tạo của người làm.

Đối với các phần mềm kế toán đã được các chuyên gia phần mềm lập trình sẵn, người làm kế toán chỉ cần làm đúng quy trình sẽ ra được các báo cáo kế toán đã được thiết lập. Việc sử dụng phần mềm giúp khả năng tích hợp các công việc của kế toán được thuận lợi. Tuy nhiên, kế toán sử dụng phần mềm không thể tự sửa chữa mà phụ thuộc vào nhà cung cấp. Và tất nhiên sẽ phải chi trả những khoản chi phí của việc sử dụng này. Đối với các bạn là kế toán lười biếng thì phần mềm sẽ làm cho nghiệp vụ các bạn khó phát triển được.

Từ những lý do trên ketoan68.com cho rằng những sinh viên và các bạn mới ra trường nên học kế toán trên excel nhưng cũng không quên sử dụng thành thạo một phần mềm kế toán nào đó. Lưu ý bạn cũng chỉ cần biết 1 phần mềm sau này bạn cũng chỉ mất rất ít thời gian để học cách sử dụng phần mềm của đơn vị nơi bạn được tuyển dụng.

Ketoan68.com Chúc các bạn thành công!

Khuyến nghị:

Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các chuyên gia kế toán của Kế toán 68 qua Tổng đài tư vấn:
Mr Thế Anh : 0981 940 117
Email: tvketoan68@gmail.com